Người dân địa phương thu dọn căn nhà bị đổ nát trong xung đột tại Donetsk ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Bộ Tổng tham mưu Nga ngày 16/4 tuyên bố cuộc đảo chính ở Ukraine đã dẫn đến nội chiến, thậm chí là những hành động quân sự có thể nhằm vào Nga.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh ở thủ đô Moskva, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov nói: "Thực tế, nội chiến đang diễn ra ở Ukraine với hàng nghìn nạn nhân. Thật khó dự đoán tình hình sẽ kết thúc như thế nào. Chúng tôi không biết chính quyền mới của Ukraine sẽ nhận được những chỉ thị gì từ Phương Tây và Kiev có kế hoạch gì trong tương lai, song sự mập mờ đó không loại trừ những mối đe dọa quân sự nhắm vào Nga."

Cùng ngày trong một buổi giao lưu trực tuyến, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: "Tình hình chính trị trong nước có thể thay đổi theo thời kỳ nhưng nhân dân thì vẫn vậy. Như tôi đã nói, nhân dân Ukraine rất gần gũi với chúng tôi. Nói chung, tôi không thấy sự khác biệt giữa nhân dân Ukraine và nhân dân Nga, tôi nghĩ rằng đó chỉ là một dân tộc". Ông nhấn mạnh bằng việc giảm giá khi đốt cho Kiev, Nga đang giúp đỡ người dân Ukraine chứ không phải giúp đỡ chính quyền nước này.

Bình luận về mối quan hệ với chính quyền Ukraine, ông Putin nói: "Hôm nay, Nga không hy vọng gì từ chính quyền Kiev, ngoại trừ một điều - quan hệ với chúng tôi như đối tác bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực hợp tác"./.