Cảnh sát Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), khẳng định rằng chính EU đã gây ra các vấn đề của mình vì thiếu tầm nhìn, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách nên nghiêm túc cân nhắc chủ nghĩa dân túy.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Padoan khẳng định: "Vấn đề của châu Âu là do chính châu Âu." Theo ông, thách thức mà Brexit (việc nước Anh rời khỏi EU) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đặt ra chính là họ có một tầm nhìn, châu Âu có thể đồng ý hoặc phản đối tầm nhìn đó. Trong khi đó, châu Âu không có một tầm nhìn đủ mạnh."

Bộ trưởng Padoan cho rằng những người bỏ phiếu cho các chính đảng theo đường lối dân túy có những mối lo ngại thực sự về các thế hệ tương lai, về cơ hội việc làm và an ninh.

Trước đó, trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ sắp mãn nhiệm John Kerry cho rằng EU cần "tin vào bản thân mình" và lưu ý những lý do hình thành nên liên minh này cách đây gần 70 năm, sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ông Kerry đã tán dương nỗ lực mang tính lịch sử, khẳng định không một khu vực và quốc gia nào trên thế giới lớn mạnh như EU.

Những phát biểu của ông Kerry về EU được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về sự rạn nứt trong liên minh, đặc biệt khi Anh quyết định rời EU trong khi những thách thức khác về vấn đề an ninh và người di cư đang gây mất đoàn kết trong khối./.