Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter thảo luận với giới chức Ấn Độ về tình hình Biển Đông. (Nguồn: indiatoday.intoday.in)

Reuters đưa tin, phát biểu trên một máy bay quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Washington cần tiến hành những bước đi mới liên quan đến tình hình xung đột tái diễn ở Ukraine, bởi những lệnh trừng phạt kinh tế và các biện pháp khác của Phương Tây đã không thể khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi cách hành xử.

Phát biểu sau khi tham vấn với các quan chức Mỹ ở châu Âu, ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đang theo dõi sát sao tình hình ở Ukraine và lo ngại trước khả năng “xảy ra những sự việc tiếp theo” sau khi bùng phát cuộc giao tranh dữ dội nhất trong nhiều tháng qua tại miền Đông Ukraine.

Cuộc tham vấn trên không đưa ra quyết định nào song đã thảo luận về một số hành động mà quân đội Mỹ có thể thực hiện nhằm tăng cường thực thi những chính sách hiện hành, trong đó có việc gia tăng các hoạt động huấn luyện quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như đầu tư vào các khả năng quân sự ở châu Âu để có thể giúp NATO đối phó với chiến lược chiến tranh phi đối xứng được sử dụng ở Ukraine.

Trước đó hôm 4/5, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cáo buộc Moskva cung cấp các loại vũ khí tối tân mới cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine, trong đó có pháo và các hệ thống phòng không./.