Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất khác đã hạn chế được sự biến động của giá dầu và giảm lượng dự trữ, do đó không cần phải ngay lập tức thực hiện thêm các biện pháp mới để đẩy giá lên.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn ở Moskva, ông tin tưởng cần tiếp tục hành động trong khuôn khổ những quyết định đã được nhất trí và các quyết định mới là không cần thiết.

[Giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh do xuất khẩu của OPEC tăng]

Ông nói thêm, bất kỳ biện pháp bổ sung nào cũng sẽ gây ra sự hỗn loạn và sự hiểu nhầm cho thị trường.

Theo ông, sự ổn định của thị trường đã mang lại tác động tích cực, với mức giá đã ổn định ở mức cao hơn, có lợi cho các nhà đầu tư, người sản xuất và người tiêu dùng.

Ông Novak còn nhận định giá dầu còn có thể tăng lên trên mức hiện nay khi dự trữ của các nước công nghiệp được cho là sẽ giảm trở lại về mức trung bình của năm năm nhờ quyết định của OPEC và các nước là gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, và mức giá 50-60 USD/thùng là hợp lý, sau khi giá dầu Brent giảm 20% trong nửa đầu năm nay. Hiện giá dầu này ở mức khoảng 48 USD/thùng.

OPEC cùng với các nước sản xuất khác đứng đầu là Nga đồng ý cắt giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng ​Một năm nay để giảm lượng dự trữ cũng như hỗ trợ giá và thỏa thuận này sẽ kéo dài đến tháng 3/2018.

Tuy nhiên, nỗ lực cắt giảm sản lượng bị giảm tác dụng bởi sản lượng gia tăng từ Mỹ và các nước không tham gia thỏa thuận.

Một số nhà phân tích cho rằng các nước thành viên OPEC cùng với Nga và các nước khác cần thực hiện thêm các giải pháp khác như cắt giảm mạnh hơn hay gia hạn thỏa thuận đến sau tháng 3/2018./.