Hiện trường vụ đánh bom ở Karrada-Dakhil, Baghdad, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Iraq Mohammed Ghabban ngày 5/7 tuyên bố đã đệ đơn từ chức lên thủ tướng nước này sau vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Baghdad làm hơn 200 người thiệt mạng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ghabban thông báo đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Haider al-Abadi đã . Ông cho rằng chiếc xe chở bom làm rung chuyển khu mua sắm nhộn nhịp ở Baghdad ngày 3/7 đã xuất phát từ tỉnh Diyala, phía Bắc thủ đô và có thể đi qua "trót lọt" một trạm kiểm soát an ninh trong lộ trình vào thủ đô.

Theo ông, các trạm kiểm soát được bố trí ở khắp thủ đô là “hoàn toàn vô dụng.”

Vụ đánh bom đẫm máu trên do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện, đã khiến người dân Iraq tức giận, cáo buộc chính phủ nước này chưa nỗ lực hết sức để bảo vệ họ.

Trong một động thái nhằm xoa dịu nỗi tức giận của dân chúng, ngày 4/7, Chính phủ Iraq đã thông báo tử hình năm người bị kết án và bắt giữ 40 phần tử Hồi giáo thánh chiến.

Iraq đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây nước này tháng 6/2014.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính riêng trong tháng Sáu vừa qua, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và 1.457 người bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq./.