Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sáng 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã tới thủ đô Tallinn của Estonia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm hai ngày tới ba nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva.

Phát biểu tại Tallinn, bà Leyen đã bác bỏ những hoài nghi về khả năng phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong trường hợp xảy ra tấn công vào một nước thành viên, đồng thời nhấn mạnh rằng "không nên đánh giá thấp khả năng phản ứng" của khối liên minh quân sự này.

Bà cũng bày tỏ tinh thần đoàn kết giữa các nước thành viên NATO theo Điều 5 Hiệp ước NATO về tấn công và bảo vệ tương hỗ.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas kêu gọi đồn trú lâu dài các lực lượng vũ trang của châu Âu ở khu vực Baltic, có thể nằm dưới sự chỉ đạo của Đức.

Theo ông Roivas, trước tình hình an ninh căng thẳng trong khu vực, binh sỹ châu Âu có thể đồn trú tăng cường ở Baltic cùng binh sỹ Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Leyen bày tỏ thận trọng trước đề nghị của ông Roivas, đồng thời cho biết Đức "rất thấu hiểu" những quan ngại của Estonia.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Sven Mikser cũng kêu gọi NATO thể hiện tinh thần liên minh thông qua việc đưa lực lượng tới đồn trú ở nước này.

Ông Mikser cũng kêu gọi NATO cải thiện khả năng phản ứng của mình để có thể kịp thời triển khai trong trường hợp cần thiết.

Tại Tallinn, bà Leyen cũng đã đến thăm Trung tâm Phòng thủ tấn công mạng của NATO, nơi Đức cùng tham gia hỗ trợ về tài chính.

Dự kiến, trong tuần tới sẽ diễn ra cuộc diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công mạng xảy ra ở trung tâm này.

Rời Estonia, Bộ trưởng Leyen đã tới thủ đô Riga của Latvia.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Raimonds Vejonis ở Riga, bà Leyen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hiện diện của NATO ở các nước Baltic, đồng thời cho biết Đức sẽ cử khoảng 400 binh sỹ tham gia tập trận tại nước này trong vòng từ 3-5 tháng.

Trong ngày 15/4, Bộ trưởng Leyen tiếp tục tới thăm Litva.

Chuyến thăm ba nước vùng Baltic của bà Leyen được coi là nhằm bày tỏ tình đoàn kết và làm "yên lòng" các thành viên NATO này trước những mối lo về an ninh.

Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan là bốn quốc gia thành viên NATO có biên giới trực tiếp với Nga. Sau cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện trong khu vực này, trong đó có cả giám sát trên không.

Kể từ tháng 4/2014, Mỹ đồn trú ở bốn nước này mỗi nước khoảng 150 binh sỹ, ngoài ra NATO cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận ở các quốc gia thành viên. Với sự tham gia của Đức, NATO sẽ xây dựng một lực lượng phản ứng cực nhanh để có thể triển khai quân sau 2-5 ngày./.