Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đang tiếp tục phải hứng chịu thêm những hoài nghi khi trường Đại học danh tiếng Stanford của Mỹ tố cáo bà "lợi dụng danh tiếng của trường" khi viết sơ yếu lý lịch.

Báo Thế giới Chủ nhật của Đức dẫn lời một nữ phát ngôn viên trường Đại học tổng hợp Stanford tố cáo rằng người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức đã lợi dụng danh tiếng của trường khi ghi trong bản sơ yếu lý lịch công khai trên trang web của Bộ Quốc phòng Đức rằng trong năm 1993, bà đã học thỉnh giảng tại Trường cao học kinh doanh (GSB) thuộc Trường Stanford, tiếp đó năm 1995, bà nghiên cứu về phân tích thị trường tại Cơ quan quản trị bệnh viện dịch vụ y tế Stanford.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của trường Stanford, bà Leyen không ghi danh tham dự một chương trình chính thức nào để có giấy xác nhận hoặc bằng cấp học thuật tại trường Stanford.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Leyen, bà đã ghi đúng trong bản sơ yếu lý lịch của mình và có cả văn bản xác nhận thời gian làm việc ở Cơ quan quản trị bệnh viện dịch vụ y tế Stanford năm 1995.

Tuy nhiên, theo một nhà chức trách ở Stanford, những thông tin đã đưa ra có thể đã bị phóng đại và Trường Stanford đã được đề nghị kiểm chứng các thông tin không có trong hồ sơ lưu giữ của trường.

Cách đây không lâu, trường Đại học Y Hannover (Đức) thông báo sẽ rà soát lại luận án tiến s​ỹ y khoa của bà Leyen trước các cáo buộc luận án này đạo văn, trong đó sử dụng nhiều đoạn trong các tài liệu khác mà không trích dẫn nguồn rõ ràng./.