Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin bin Tun Hussein (giữa) trong cuộc gặp với Người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, tờ New Straits Times của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein cho biết, năm giữ chức Chủ tịch ASEAN Malaysia cần thuyết phục tất cả các thành viên ASEAN hợp tác chặt chẽ với các cường quốc nhằm đối phó với nguy cơ của Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho biết, các nước ASEAN nên xem xét nghiêm túc mối đe dọa từ IS và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.

Ông cho biết, các nhóm chiến binh tại khu vực đã bộc lộ sự ủng hộ đối với IS và sẽ thiết lập một "vùng lãnh thổ nhà nước hồi giáo" trong khu vực.

Phát biểu với các phóng viên ngày 15/11 ông Hishammuddin nói: "Những nhóm như Abu Sayyaf, Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) và tổ chức Chiến binh tự do hồi giáo Bangsamoro đã công khai tuyên bố ủng hộ IS. Đó là lý do tại sao, vào tuần tới, khi tôi chủ tọa Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng tôi sẽ phải nhấn mạnh tới những người đồng cấp của tôi rằng Malaysia sẽ không thể một mình đơn độc đối phó với những nguy cơ từ IS."

Ông Hishammuddin cũng cảnh báo nhân dân Malaysia không nên coi nhẹ mối đe dọa từ IS.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết, trong việc phân bổ đáng kể ngân sách năm 2015 nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng tại miền Đông Sabah, Malaysia là bằng chứng về việc Chính phủ Liên bang rất nghiêm túc đối với mối đe dọa từ IS.

Ông nói: "Thủ tướng Najib Razak dự kiến sẽ sớm đệ trình trước Hạ viện một Sách Trắng về những phong trào cấp tiến trong đó có cả IS"./.