Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một loạt mối đe dọa an ninh toàn cầu đòi hỏi Mỹ phải duy trì lực lượng hạt nhân và thông thường hùng mạnh. Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được đưa ra ngay sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên.

Trong buổi điều trần ngày 22/3 tại Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Triều Tiên vẫn tiếp tục các hành động gây căng thẳng bất chấp phản ứng của cộng đồng quốc tế và các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, các tổ chức khủng bố giết hại người dân vô tội và đe dọa hòa bình tại nhiều khu vực và vẫn nhắm vào nước Mỹ. Bối cảnh quốc tế đòi hỏi Bộ Quốc phòng Mỹ phải duy trì khả năng răn đe hạt nhân an toàn và một lực lượng quân đội thông thường đủ mạnh để đối phó được với tất cả các mối đe dọa.

Liên quan Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Mattis cho biết dự kiến Đức và ba thành viên khác sẽ đạt được mục tiêu đóng góp khoản ngân sách tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng một năm.

Năm 2014, NATO thống nhất tăng chi phí quốc phòng lên mức tương đương 2% GDP cho đến năm 2024. Cho đến nay, chỉ năm trong số 28 thành viên gồm Anh, Estonia, Hy Lạp, Ba Lan và Mỹ đạt chỉ tiêu về đóng góp ngân sách. Trong đó, Mỹ chi tới 3,4% GDP cho NATO./.