Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) hội đàm với người đồng nhiệm nước chủ nhà Moshe Yaalon tại Tel Aviv. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 20/7 đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon. Đây là chuyến thăm tới Israel đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh của Israel, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm này của ông nhằm đánh dấu "80 năm hữu nghị thân thiết" giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ya'alon cho biết Tel Aviv đánh giá cao mối quan hệ với Washington, đồng thời tin tưởng rằng hai nước vẫn chia sẻ lợi ích và các giá trị chung bất chấp mọi bất đồng.

Dù căng thẳng giữa hai nước đồng minh gia tăng do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản đối thỏa thuận của P5+1 với Iran, song quan hệ quốc phòng của hai nước vẫn mở rộng trong những năm gần đây.

Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả chuyến thăm Israel của Bộ trưởng Carter nhằm tiếp tục tìm kiếm các giải pháp đối với các thách thức an ninh mà Israel phải đối mặt, trong đó có việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Dự kiến, ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter sẽ gặp Thủ tướng Netanyahu. Ông Netanyahu vẫn luôn chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mới đạt được là một "sai lầm lịch sử" mở đường cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đe dọa sự tồn tại của Israel cũng như an ninh của Mỹ và toàn cầu.

Sau chuyến thăm Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Carter sẽ tới thăm Saudi Arabia và Jordan. Trong chặng dừng chân tại Jordan, ông Carter sẽ tập trung về cuộc chiến của liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.