Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được triển khai trong chiến dịch an ninh hàng hải tại vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên Biển Đông, nhân chuyến công tác tại Malaysia để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á.

Đi cùng Bộ trưởng Carter là người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein, động thái cho thấy nỗ lực của Washington trong việc củng cố hợp tác quốc phòng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ quan sát hoạt động của các máy bay chiến đấu cũng như nghe các s​ỹ quan hải quân thông báo vắn tắt về lịch trình diễn tập hiện nay và trong thời gian gần đây của tàu USS Theodore Roosevelt.

Chuyến thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thu hút nhiều sự chú ý do tàu này đang hoạt động trong vùng biển tranh chấp, cùng với đó là những căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Carter nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng Bắc Kinh đang đưa ra những tuyên bố chủ quyền quá đáng trên Biển Đông và do đó Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của hải quân ở vùng biển này nhằm hỗ trợ các quốc gia duy trì ổn định trong khu vực./.