Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: nato.int)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 5/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bà Tomomi Inada tại trụ sở của tổ chức này ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Chuyến thăm NATO của một bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản gần đây nhất diễn ra vào năm 2007.

Hai nhà lãnh đạo đã điểm lại những thành công đã đạt được trong thời gian qua trong quan hệ hợp tác NATO và Nhật Bản, đồng thời trao đổi quan điểm về tình hình an ninh, đặc biệt là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng Thư ký NATO cảm ơn Nhật Bản về sự hợp tác chặt chẽ với NATO trong lĩnh vực an ninh trên biển trong khuôn khổ các hành động quốc tế chống nạn hải tặc.

Ông Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh những nỗ lực của Nhật Bản trong việc ủng hộ sự nghiệp vì phụ nữ, sứ mệnh gìn giữ hòa bình và an ninh toàn cầu.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký NATO đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong cuộc chiến an ninh mạng và việc nước này tham gia vào cuộc tập trận 2016 có tên là “Liên minh không gian mạng.”

Nhật Bản là một trong số đối tác truyền thống của NATO từ những năm đầu thập kỷ 90 với sự tham gia vào các cuộc đối thoại về các lợi ích an ninh chung một cách đều đặn và chặt chẽ.

Tháng 5/2014, Tổng thư ký NATO khi đó là ông Anders Fogh Rasmussen cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký Hiệp định tăng cường đối thoại chính trị và hợp tác cụ thể giữa tổ chức này với Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực trợ giúp nhân đạo và các hoạt động cứu hộ cứu nạn do thiên tai, hoạt động chống hải tặc, ngăn ngừa tấn công không gian mạng quốc phòng, chống khủng bố, giải trừ vũ khí hạt nhân và tham gia vào các hoạt động quân sự chung khác./.