Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schauble. (Nguồn: cicero.de)

Ngày 3/3, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schauble cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin lo sợ mô hình xã hội và dân chủ của châu Âu, kêu gọi các nước châu Âu cần tỉnh táo trước âm mưu chia rẽ các nước của Nga.

Phát biểu tại một sự kiện của Viện Kinh tế và Chính trị London khi ở thăm Anh, ông Schauble cho rằng Moskva không lo ngại việc mở rộng Liên minh châu Âu (EU) hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Chính phủ Nga lo ngại “quyền lực mềm” của châu Âu tiến sát hơn tới biên giới nước này.

Chính trị gia thuộc Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức nêu rõ: “Đó là lý do tại sao Nga luôn tìm cách làm suy yếu châu Âu thông qua việc chia rẽ chúng ta, kích động chúng ta chỉ tính tới những quy định thu hẹp quy mô quốc gia. Chúng ta không được mắc mưu ông ta.”

Về vấn đề quy chế của Anh trong EU, ông Schauble cảnh báo việc Anh rời EU sẽ rất nguy hiểm cho toàn bộ EU và một cộng đồng châu Âu suy yếu không phải là điều London mong muốn.

Ông nhấn mạnh Anh cần EU và EU cần Anh vì sự cải cách hướng tới các thị trường và thương mại tự do.

Ông này cũng cho biết Đức “sẽ đau buồn” nếu Anh rời EU, bày tỏ rằng Berlin sẽ “rất mừng nếu nhân dân Anh quyết định không rời EU”./.