Bộ trưởng Thể thao Nhật Bản Hakubun Shimomura. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/9, Bộ trưởng Thể thao Nhật Bản Hakubun Shimomura thông báo đã nộp đơn từ chức do liên quan đến thất bại của kế hoạch xây dựng sân vận động chính - nơi đăng cai Olympic và Paralympic mùa Hè 2020 - với tổng kinh phí lên tới 2 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới, quan chức này cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Shimomura, song, dự kiến, ông vẫn đảm nhiệm chức vụ hiện tại cho đến khi diễn ra đợt cải tổ nội các vào tháng sau.

Quyết định trên của ông Shimomura được đưa ra sau khi ban hội thẩm bên thứ ba công bố một báo cáo ngày 24/9 rằng ông phải chịu trách nhiệm về thất bại liên quan đến kế hoạch xây dựng sân vận động quá tốn kém khiến dư luận phẫn nộ.

Trước đó, hồi tháng Bảy, ông Abe đã khiến những người tổ chức Olympic 2020 bất ngờ khi công bố kế hoạch xây dựng sân vận động dựa trên thiết kế của Kiến trúc sư gốc Iraq, Zaha Hadid, 64 tuổi, từng giành giải nhất trong cuộc thi quốc tế của Trung tâm chấn hưng thể thao Nhật Bản (JSC).

Tổng chi kinh phí ban đầu dự kiến là 130 tỷ yen (khoảng 1 tỷ USD) nhưng sau đó chi phí đã tăng lên gấp đôi, khiến sân vận động này sẽ trở thành sân vận động có kinh phí xây dựng đắt nhất thế giới.

Trước vấn đề này, nhiều thành viên trong nội bộ đảng cầm quyền, các kiến trúc sư, cũng như nhiều người dân đã lên tiếng phản đối, yêu cầu xem xét lại kế hoạch triển khai dự án.

Dự kiến nước này sẽ lựa chọn bản thiết kế xây dựng sân vận động mới vào tháng 11.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng chính phủ Nhật Bản cùng ngày thông báo Thủ tướng Abe dự định sẽ thành lập một bộ mới nhằm đưa ra sáng kiến xúc tiến những biện pháp giải quyết các vấn đề xã hội như giảm thiểu dân số và già hóa dân số.

Thủ tướng Abe sẽ bổ nhiệm một bộ trưởng mới khi ông tiến hành cải tổ nội các vào đầu tháng 10.

Bộ trưởng mới sẽ lãnh đạo các cơ quan chính phủ liên quan soạn thảo các kế hoạch chi tiết về sáng kiến nói trên.

Sáng kiến này được thực hiện đến năm 2020 và sẽ được kết nối với các chính sách kinh tế Abenomics./.