Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định việc công bố thủ phạm gây ra cá chết bất thường ở miền Trung là kịp thời. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong cuộc họp Chính phủ chiều 30/6, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra cá chết ở miền Trung là kịp thời.

Ông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, xung quanh vụ xử lý, công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra cá chết hôm nay một lần nữa chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương công khai minh bạch diễn biến và các biện pháp xử lý sự cố môi trường nghiêm trọng này.

Ngay từ đầu Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã tích cực quyết liệt chỉ đạo giải quyết vấn đề này. Thủ tướng đã có chỉ đạo các Bộ ban ngành địa phương và tổ chức các cuộc họp, yêu cầu điều tra nhanh chóng các nguyên nhân và thủ phạm gây ra vụ việc; Đánh giá các thiệt hại về kinh tế xã hội môi trường, kịp thời có những giải pháp hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại; Giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội và chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật các tổ chức cá nhân sai phạm, bất kể họ là ai.

Ông Trương Minh Tuấn cũng giải đáp thắc mắc tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố thủ phạm vì công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm để xử lý sai phạm. Điều tra nguyên nhân và điều tra thủ phạm là hai quá trình khác nhau và công bố vào các thời điểm khác nhau.

Điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là tự nhiên còn điều tra thủ phạm được tiến hành bởi cơ quan điều tra phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp.

Việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra và quá trình này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật các cơ quan quản lý chuyên ngành và các nhà khoa học cũng như các địa phương.


Bộ trưởng cũng nhấn mạnh kết quả điều tra là khách quan, chỉ dựa trên chứng cứ. Hoàn toàn loại trừ mọi sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra và sai lệch kết quả từ bất cứ khâu nào của quá trình điều tra. Các cơ quan tham gia điều tra đã nỗ lực rất lớn, đã làm hết năng lực và trách nhiệm của mình.

Thời gian vừa qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng việc chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng sự bức xúc đó là chính đáng và dễ hiểu vì sự cố này liên quan đến sự an lành của đất nước, đến đời sống của dân đặc biệt là đời sống của hàng vạn ngư dân ven biển 4 tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên sự phản ứng thái quá, sự suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin gây bất lợi đến quá trình điều tra. Ông Trương Minh Tuấn cũng cho biết có một số thế lực thù địch chống phá chế độ đã lợi dụng tình trạng cá chết để công kích sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, thậm chí kích động gây mất trật tự công cộng, gây bất an trong nhân dân.

"Quan điểm của chúng tôi là tôn trọng sự bức xúc chính đáng của đông đảo nhân dân nhưng không thể chấp nhận sự bức xúc đó để kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Đến giờ này, tôi có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ thạm gây ra sự cố này là kịp thời," ông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh./.