Đại sứ Việt Nam tại Đức nhận sách từ Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp bang Brandenburg. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Đại sứ Việt Nam tại Đức - tiến sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh, đã có buổi tiếp và làm việc với tiến sỹ Ronald Pienkny - Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp bang Brandenburg (Đức), và cùng chứng kiến Lễ trao bộ sách luật gồm 200 quyển cho Trung tâm pháp luật Việt-Đức thuộc Đại học Luật Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã thông báo với Quốc vụ khanh Ronald Pienkny một số nét về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay với nhiều kết quả khả quan. Đại sứ cũng đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đóng góp quan trọng của chính phủ và các bộ ngành của Đức nói chung, của bang Brandenburg nói riêng.

Trong lĩnh vực tư pháp, Đại sứ điểm lại những kết quả tích cực giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp những năm vừa qua. Năm 2015, tư pháp chính là một trong những nội dung hợp tác trọng tâm giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn trên cương vị Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp bang Brandenburg, ông Pienkny sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức bằng những đề xuất triển khai cụ thể các thỏa thuận hợp tác, đồng thời mở rộng thêm hợp tác trên một số lĩnh vực nhất là giáo dục.

Đại sứ điểm lại thành công của một số dự án mà bang Hessen đang hợp tác với Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án Đại học Việt-Đức đang triển khai đúng hướng. Trên cơ sở đó, Đại sứ hy vọng phía bang Brandenburg cũng sẽ có những dự án hợp tác tương tự với Việt Nam trong tương lai và tăng thêm số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam.

Quốc vụ khanh Pienkny đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh. Đánh giá về quan hệ song phương Việt-Đức, ông Pienkny cho rằng những kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, trong đó có lĩnh vực tư pháp cho thấy sự tin tưởng giữa hai nước ngày càng được nâng cao trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược được ký kết giữa lãnh đạo hai chính phủ năm 2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel.

Ông Pienkny cũng cho biết phía bang Brandenburg cũng đang tham khảo nhiều kinh nghiệm xây dựng luật của Việt Nam, nhất là các luật về quản lý hành chính địa phương do bang Brandenburg đang trong quá trình thiết kế lại mô hình tổ chức chính quyền địa phương cấp cơ sở.

Tiếp đó, thay mặt Bộ Tư pháp bang Brandenburg, Quốc vụ khanh Pienkny đã trao hai bộ sách luật cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Anh để thông qua Đại sứ quán chuyển về trong nước tới Trung tâm pháp luật Việt-Đức thuộc Đại học Luật Hà Nội. Bộ sách trên gồm 200 quyển in toàn bộ các phán quyết của Tòa án Hiến pháp liên bang và Tòa án Hành chính liên bang. Ông Pienkny hy vọng bộ sách sẽ giúp Trung tâm pháp luật Việt-Đức có thêm một nguồn tài liệu tham khảo bổ sung quan trọng cho công tác nghiên cứu luật pháp của mình.

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh trân trọng cảm ơn số lượng sách lớn mà bang Brandenburg trao tặng, đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp bang Brandenburg tiếp tục tổ chức quyên góp, ủng hộ thêm nhiều loại sách hơn nữa cho Việt Nam./.