Hiện trường vụ sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên quan đến sự cố sập tòa biệt thự Pháp cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, thành phố Hà Nội làm 2 người chết ngày 22/9 vừa qua, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận nhằm đảm bảo an toàn.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, vào 12 giờ 45 phút trưa 22/9, tòa biệt thự cổ tại số 107 đường Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bất ngờ đổ sụp theo phương thẳng đứng. Các khối vật liệu, gạch, vữa tràn ra hai bên lối đi đè vào dãy nhà của người dân, vùi lấp nhiều người. Trong suốt hơn 6 giờ đồng hồ, các lực lượng đã nỗ lực để giải cứu những nạn nhân mắc kẹt. Vụ việc khiến cho 2 người tử vong, 6 người khác bị thương.

Bộ Xây dựng đánh giá đây là sự cố công trình xây dựng nghiêm trọng, được xếp vào dạng sự cố cấp II, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Căn cứ vào điều này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần căn cứ theo mức độ và phạm vi sự cố để xem xét, quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận.

[Hà Nội: Sập nhà cổ ở 107 Trần Hưng Đạo, 4 người đi cấp cứu]

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại số 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định.

Người nhà nạn nhân vụ sập nhà cầu nguyện cho thân nhân sống sót. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Việc quyết định phá dỡ, thu dọn hiện trường phải đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị thành phố Hà Nội tổ chức giám định nguyên nhân sự cố theo quy định tại Điều 49 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2015 của Chính phủ, thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố.

[Toàn cảnh hiện trường sập nhà cổ ở 107 Trần Hưng Đạo]

Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và lập hồ sơ sự cố theo quy định. Sau khi khắc phục sự cố, Hà Nội sẽ quyết định việc đưa các hạng mục công trình lân cận vào khai thác, sử dụng trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiến hành rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Các tỉnh, thành phố cũng phải rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn (trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ) và có biện pháp xử lý.

Các chủ sở hữu, người quản lý sử dụng phải thực hiện bảo trì công trình xây dựng theo quy định tại Chương V của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và kiểm tra công tác bảo trì của các tổ chức, cá nhân nêu trên.

Trong công văn này, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, tăng cường chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng; có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình./.