Ảnh minh họa.

Báo Izvestia (Tin tức) của Nga số ra ngày 9/1 đưa tin Bộ Y tế đã soạn thảo chiến lược mới nhằm chống hút thuốc, trong đó có điều khoản cấm bán thuốc lá cho những người sinh từ năm 2015 đến nay.

Theo báo trên, điểm chính trong chiến lược quốc gia về chống tiêu thụ thuốc lá là cấm bán thuốc lá cho những người sinh sau năm 2014, thậm chí sau khi họ trưởng thành - điều khoản này dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ năm 2033.

Kế hoạch trên cũng cấm hoàn toàn hút thuốc tại các chung cư, tại tất cả loại ô tô là phương tiện giao thông công cộng, các dịch vụ vận chuyển hành khách giữa các nước và các thành phố, và tại các điểm đỗ giao thông công cộng, cũng như ở khu vực xung quanh cách những địa điểm này 3m.

Ngoài ra, Bộ Y tế Nga cũng đề nghị cấm hút thuốc trước mặt những người phản đối hành động hút thuốc bất kể tại đâu.

Hiện nay, chiến lược trên đã được Bộ Y tế Nga gửi đến các cơ quan liên bang khác như Bộ Tài chính, Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa...

Chiến lược quốc gia về chống tiêu thụ thuốc lá giai đoạn 2017-2022 và giai đoạn sau đó được soạn thảo theo chỉ thị của Bộ trưởng Y tế Veronika Skvortsova nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc trong người Nga đến năm 2025 xuống 25% dân số.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WTO), tại Nga, từ năm 2006 đến năm 2014, tỷ lệ nam thiếu niên hút thuốc (ít nhất 1 lần 1 tuần) ở độ tuổi 15 đã giảm từ 27% xuống 17%, trong khi tỷ lệ nữ ở độ tuổi này cũng đã giảm từ 21% xuống 10%.

Tỷ lệ thiếu niên hút thuốc ở độ tuổi 13 cũng giảm hơn một nửa, từ 17% xuống 7% đối với nữ và từ 18% xuống 9% đối với nam./.