Muỗi, vật trung gian lây truyền virus Zika, tại Mexico City, Mexico ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, Bộ Y tế Philippines đã xác nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 12 người trong năm nay.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Paulyn Ubial cho biết một trong 3 ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Iloilo, miền Trung Philippines.

Theo Bộ trưởng Ubial, tổng cộng 12 ca nhiễm virus Zika là lây truyền trong nước và đều không đi tới các quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus này một tháng trước khi bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, tất cả trường hợp được xác định nhiễm virus Zika đều bị phát ban cùng với một trong các triệu chứng như sốt, đau cơ và khớp, viêm xung huyết kết mạc. Các trường hợp nhiễm virus Zika này đã hồi phục sức khỏe.

Bộ trưởng Ubial đã chỉ thị tất cả các nhân viên y tế, đặc biệt ở các khu vực có các ca nhiễm Zika, phải thận trọng hơn và triển khai các chiến dịch kiểm soát muỗi tích cực hơn nhằm diệt trừ loại côn trùng gây ra bệnh dịch nguy hiểm này.

Đầu tháng 9, Chính phủ Philippines đã hối thúc người dâ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong khi lưu trú tại các nước bị ảnh hưởng bởi Zika, đồng thời khuyến cáo những phụ nữ mang thai tránh đến các nước đã ghi nhận ca nhiễm virus Zika.

Trong khi đó, Cục Kiểm dịch Philippines tiếp tục kiểm tra phát hiện những hành khách đến nước này bị sốt, một trong những triệu chứng nhiễm Zika.

Cơ quan này cũng đề nghị tất cả hành khách điền vào tờ khai sức khỏe khi nhập cảnh Philippines và báo cáo hoặc đến cơ sở y tế nếu bị sốt không rõ lý do trong vòng 7 ngày từ ngày đến.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Những phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện chưa có vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.