Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/11, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo "Chuẩn năng lực cơ bản bác sỹ đa khoa" với sự tham gia của đại diện một số Sở y tế, bệnh viện, trường đại học y dược trong cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, nhận thức được tầm quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng Chuẩn năng lực cơ bản bác sỹ đa khoa Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng, nhà quản lý, nhà chuyên môn...

Trong quá trình xây dựng, ban soạn thảo đã tham khảo chuẩn năng lực bác sỹ của các nước trong khu vực và trên thế giới để điều chỉnh cho phủ hợp với hoàn cảnh thực tế tại Việt Nam.

Chính vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm tiếp thu các góp ý của các đại biểu để ban hành chuẩn năng lực cơ bản của bác sỹ đa khoa. Sau khi đã có chuẩn, các trường cần xây dựng nội dung đào tạo và chuẩn bị trang thiết bị để đào tạo theo chuẩn.

Giáo sư Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cho biết, ở Việt Nam hiện đang tồn tại song hành hai chương trình đào tạo bác sỹ đa khoa. Loại thứ nhất là chương trình đào tạo 6 năm cho học sinh tốt nghiệp trung học, đạt điểm tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia được Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức.

Tuy nhiên, hiện nay có sự chênh lệch đáng kể về điểm tuyển giữa các trường. Loại thứ 2 là chương trình đào tạo 4 năm dành cho những người có bằng bác sỹ và đã công tác trong hệ thống y tế.

Thí sinh tham gia chương trình đào tạo này được thi tuyển riêng và được đánh giá là có chất lượng thấp hơn nhiều so với bác sỹ tốt nghiệp chương trình đào tạo 6 năm. Tuy nhiên, họ vẫn tham gia đảm nhận các nhiệm vụ giống bác sỹ đa khoa được đào tạo 6 năm tại các bệnh viện...

Giáo sư Nguyễn Công Khẩn nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành Chuẩn năng lực cơ bản cho bác sỹ đa khoa giúp tăng cường sự giám sát của người dân, người bệnh, cộng đồng về việc thực hiện những cam kết của nhà trường với xã hội về chất lượng đào tạo; đồng thời là căn cứ để xây dựng chuẩn đầu ra, xác định chương trình, phương pháp và nội dung học phù hợp cho chương trình đào tạo cho bác sỹ đa khoa; gắn nội dung đào tạo với hoàn cảnh thực tế kinh tế xã hội của đất nước...

Theo đó, Bộ Chuẩn năng lực cơ bản bác sỹ đa khoa Việt Nam được cấu trúc theo khuôn mẫu chung của bác sỹ khu vực châu Á Thái Bình Dương và ASEAN nhằm đáp ứng các yêu cầu của khu vực cũng như để thuận lợi cho việc đối chiếu, so sánh với các chuẩn năng lực bác sỹ các nước.

Tài liệu Chuẩn năng lực cơ bản bác sỹ đa khoa được chia thành 4 lĩnh vực bao gồm 22 tiêu chuẩn và 65 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực thể hiện một chức năng cơ bản của người bác sỹ đa khoa, gồm 4 lĩnh vực là năng lực hành nghề chuyên nghiệp, năng lực ứng dụng kiến thức y học, năng lực chăm sóc bệnh nhân và năng lực giao tiếp, cộng tác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và góp ý tập trung vào các nội dung như: Năng lực giao tiếp; nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức y học, chẩn đoán và ra quyết định xử trí của bác sỹ đa khoa Việt Nam./.