Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/4, Bộ Y tế đã yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm hành động hành hạ trẻ trong bữa ăn của bảo mẫu ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhận được thông tin về hành động trên qua phóng sự “Hành hạ trẻ HIV trong bữa ăn,” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã lên án những hành động trên. Ông Long cho biết trẻ nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt, phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu của cha mẹ, người thân cần được che chở.

Giáo sư Long đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và xử lý nghiêm, đồng thời ông Long cũng kêu gọi các cấp chính quyền và đoàn thể cùng quan tâm, tham gia động viên chia sẻ, chăm sóc các cháu.

Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS lên án những hành động của người bảo mẫu mà phóng sự đã nêu. Hành động đó không những vi phạm pháp luật về quyền của trẻ em, về kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV mà còn là vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội.

Về phía cơ quan quản lý, ngày 6/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã gửi ngay Công văn số 315/AIDS-TT yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm tại Trung tâm Linh Xuân đồng thời, tổ chức đoàn công tác đến khám sức khỏe, động viên, chăm sóc các cháu tại Trung tâm. Báo cáo kết quả xác minh thông tin và hướng giải quyết vụ việc trên về Cục Phòng, chống HIV/AIDS để kịp thời báo cáo cấp trên.

Ông Cảnh cho rằng, sự việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh để các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến việc quản lý trẻ em mồ côi nói chung và trẻ nhiễm HIV nói riêng ở các Trung tâm.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan và lãnh đạo quản lý các trung tâm phải có chương trình cụ thể, làm tốt hơn nữa công tác theo dõi, giám sát để bảo vệ trẻ em (như gắn các trang thiết bị theo dõi từ xa và liên tục), tổ chức định kỳ các lớp tập huấn về kỹ năng và tâm lý cho bảo mẫu và những người chăm sóc trẻ mồ côi, tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục về các qui định về pháp luật liên quan đến quyền trẻ em và chống kỳ thị phân biệt đối với trẻ nhiễm HIV./.