Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 13/5, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng của Xứ sở Sương mù trong năm nay và 2 năm tới mặc dù vẫn đánh giá nền kinh tế nước này là "vững chắc," đồng thời cũng dự báo duy trì lãi suất ở gần mức thấp lịch sử trong một thời gian nữa.

Theo dự báo của BoE, lạm phát tại Anh sẽ tiếp tục ở mức gần bằng 0% trước khi tăng lên vào cuối năm nay để trở lại mục tiêu 2%, trong khi lãi suất có thể rời khỏi mốc 0,5% được duy trì từ năm 2009 để tăng lên lần đầu tiên vào giữa năm 2016.

Sau mức tăng trưởng tương đối thấp, đạt 0,3% trong quý đầu năm nay, BoE đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Anh xuống 2,6% từ mức 2,9% đưa ra hồi tháng Hai, đồng thời tái điều chỉnh dự báo trong năm 2016 và 2017 với mức hạ tương tự xuống trung bình 2,5% do tâm lý không mấy lạc quan về mức tăng năng suất lao động (sản lượng đầu ra tính trên mỗi công nhân hay trên mỗi giờ làm việc) và nguồn cung lao động.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thống đốc BoE Mark Carney thừa nhận ngân hàng chỉ có trong tay những công cụ "hạn chế" để cải thiện tốc độ tăng năng suất lao động. Chính sách tiền tệ, theo ông, chỉ tạo ra nền tảng.

Trước đó, ông Carney cũng gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính George Osborne giải thích lý do lạm phát thấp hơn đáng kể so với mức mục tiêu 2% là do dầu mỏ và hàng hóa giảm giá kéo dài.

Thống đốc BoE dự báo "lạm phát sẽ tiếp tục ở gần mức hiện nay trong một vài tháng nữa, nhưng sẽ tăng vào cuối năm." Ông cũng cho biết BoE đang hướng tới mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2% trong 2 năm tới./.