Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (phải) tiếp Chủ nhiệm Ủy ban phụ trách Bộ Hành chính công của Quốc hội Bangladesh Ashequr Rahman thăm Việt Nam ngày 18/9. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 21/10, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng về hành chính công cho công chức cao cấp của Chính phủ Bangladesh.

Dự lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, phụ trách, điều hành Học viện, bà Ismat Ara Sadique, Bộ trưởng Bộ Hành chính công nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Bangladesh tại Việt Nam, ông Mohammad Shahab Ullah.

Khóa bồi dưỡng là một phần khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia và Bộ Hành chính công Bangladesh. Học viên các khóa bồi dưỡng là công chức trong các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành hàm Thứ trưởng, Vụ trưởng và Phó Vụ trưởng.

Tại khóa bồi dưỡng diễn ra trong 10 ngày (từ 20/10-29/10), các công chức của Bangladesh sẽ được các giảng viên, chuyên gia của Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong quản lý hành chính công giới thiệu về: hệ thống chính trị; hệ thống thống hành chính; quản lý chiến lược, hoạch định thực thi chính sách; các xu hướng, mục tiêu cũng như thành tựu và thách thức của cải cách hành chính, cải cách công vụ ở Việt Nam nhằm xây dựng một nền hành chính công chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, hiệu quả và minh bạch, nâng cao mức độ hài lòng của người dân trong quá trình phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, bên cạnh các bài giảng, khóa bồi dưỡng còn có các thảo luận về kinh nghiệm và khảo sát thực tiễn. Đây là cơ hội để hai bên cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần tích cực vào quá trình cải cách hành chính, cải cách công vụ, công chức và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công của mỗi nước; thể hiện tình hữu nghị, hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Bangladesh.

Cảm ơn Học viện Hành chính Quốc gia đã thiết kế chương trình đào tạo công chức dành riêng cho bộ máy hành chính công của Chính phủ Bangladesh, Bộ trưởng Ismat Ara Sadique cho biết Chính phủ Bangladesh đã đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, tăng trưởng GDP, nâng cao đời sống của người dân, đưa đất nước này từ một nước có thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình vào năm 2021.

Những mục tiêu đó sẽ không trở thành hiện thực nếu không có nỗ lực trong ổn định chính trị, đưa ra những kế hoạch phát triển, đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng điều hành, quản lý. Việc tổ chức đi thăm, học hỏi kinh nghiệm trong cải cách hành chính, xây dựng năng lực cho đội ngũ thực hiện và áp dụng các sáng kiến cải cách hành chính là để thực hiện tốt mục tiêu trên.

Bộ Hành chính công là cơ quan có vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho bộ máy hành chính của Bangladesh, phụ trách về cải cách hành chính và quản lý con người trong bộ máy hành chính.

Chính phủ Bangladesh đang nỗ lực thay đổi hệ thống hành chính quan liêu cấp bậc sang hệ thống hành chính tương tác hơn, xây dựng bộ máy hành chính chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả. Bộ Hành chính công đang nỗ lực đạt mục tiêu đề ra thông qua việc học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam.

Học viện Hành chính Quốc gia của Việt Nam là cơ sở đào tạo tốt, có thể cung cấp kiến thức, kỹ năng phù hợp cho đất nước Bangladesh.

Những năm gần đây, Học viện Hành chính Quốc gia đã thực hiện một số chương trình đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn dành cho đội ngũ cán bộ, công chức của Chính phủ Bangladesh nhưng các khóa bồi dưỡng này chỉ thực hiện theo các đề xuất riêng lẻ.

Từ năm 2015, Học viện chính thức triển khai các khóa bồi dưỡng về hành chính công cho công chức cao cấp của Chính phủ nước này theo đề xuất của Bộ Hành chính công Bangladesh. Từ đầu tháng 8/2015 đến nay, Học viện đã triển khai 5 khóa bồi dưỡng cho gần 140 cho công chức cấp Thứ trưởng, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng./.