Binh sỹ Nigeria tăng cường tuần tra tại bang Borno, nhằm ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố của Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng khi các tay súng Boko Haram xả súng vào những người tham gia lễ tang tại làng Kuda, gần thị trấn Gulak, bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria, lúc rạng sáng ngày 18/6 (theo giờ Việt Nam).

Theo giới chức địa phương, các tay súng đi xe máy đã xả súng vào những người dự lễ tang của một lãnh đạo cộng đồng địa phương. Hầu hết những nạn nhân là phụ nữ.

Các tay súng đã cướp lương thực, đốt phá nhà cửa, và rời đi sau đó khoảng 1 giờ.

Thị trấn Gulak đã được giải phóng khỏi Boko Haram song các tay súng vẫn sống ở các ngôi làng gần đó, và chúng chủ yếu tấn công dân làng nhằm cướp lương thực.

Trước đó, ngày 17/6, cảnh sát bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria, xác nhận đã bắt giữ một đối tượng nam, bị tình nghi là thủ lĩnh của lực lượng phiến quân Boko Haram.

Theo cảnh sát địa phương, đối tượng trên bị bắt giữ ở thị trấn Gombi khi đang cố rút tiền từ một máy rút tiền tự động (ATM).

Hiện, cảnh sát đang tiếp tục điều tra xem đối tượng trên có nằm trong danh sách các thành viên Boko Haram bị truy nã hay không.

Trong khi đó, quân đội Nigeria cũng thông báo đã bắt giữ 19 tay súng tấn công các đường ống dẫn dầu của nước này.

Trong một tuyên bố, quân đội Nigeria cho biết đã ngăn chặn một âm mưu tấn công đường ống dẫn dầu và đã bắt giữ các đối tượng đánh cắp dầu và phá hoại đường ống.

Một trong những đối tượng bị bắt giữ là John Oboka, hay còn gọi là aka Jamaica, là thành viên của tổ chức đã đánh bom đường ống dẫn dầu thô của Công ty phát triển dầu mỏ Nigeria (NPDC) tại Esravos.

Các vụ tấn công phá hoại đường ống dẫn dầu đã làm sản lượng của Nigeria sụt giảm xuống còn 1,6 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức dự kiến là 2,2 triệu thùng/ngày.

Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây.

Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành.

Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi./.