Thủ lĩnh Abubakar Shekau của Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tuyên bố thủ lĩnh nhóm này là Abubakar Shekau vẫn còn sống, sau khi quân đội Nigeria thông báo đối tượng nguy hiểm này đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công nhằm vào cơ sở của nhóm Hồi giáo vũ trang này tại bang Borno ở phía Bắc Nigeria.

Trong một đoạn băng ghi âm dài 25 phút được phát bằng tiếng dân tộc Hausa và tiếng Arab, nhân vật được cho là thủ lĩnh Shekau cho biết các thông tin liên quan đến việc bản thân đối tượng bị tiêu diệt và quân đội Nigeria đang mở các chiến dịch triệt phá nhóm này ở khu vực Đông Bắc là dối trá.

Thủ lĩnh Boko Haram cho rằng tuyên bố của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari rằng đã đánh bại các lực lượng nổi dậy ở nước này, trong đó có Boko Haram, trong thời gian ba tháng là không thể thực hiện. Đặc biệt, thủ lĩnh Shekau khẳng định Boko Haram luôn trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phục tùng sự lãnh đạo của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr Al-Baghdadi.

Trong một diễn biến có liên quan cùng ngày, hàng loạt vụ đánh bom với cáo buộc là do phiến quân Boko Haram tiến hành tại vùng Maiduguri, Đông Bắc Nigeria khiến ít nhất 85 người thiệt mạng.

Trước đó, hôm 7/9, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari khẳng định quân đội nước này đã giành được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, rằng các tay súng của nhóm này đang bị cô lập tại khu vực rừng hẻo lánh Sambisa thuộc bang Borno. Ông cam kết Nigeria sẽ sớm loại bỏ nhóm phiến quân này để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân khu vực.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ năm 2009 đến nay, hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Nigeria đã khiến 15.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác bị thương. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, tính đến nay, hơn 2 triệu người dân ở khu vực Đông Bắc Nigeria đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.