Các thành viên phái đoàn Bolivia tại phiên điều trần của ICJ ở Lahaye, Hà Lan ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết đã sẵn sàng nhiều phương án trong trường hợp nước này thất bại trong phiên giải trình luận cứ trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), liên quan tới việc đòi đường ra biển qua lãnh thổ Chile.

Tổng thống Morales nhấn mạnh trong trường hợp Bolivia không thành công, nước này sẽ có chiến lược khác cho “cuộc chiến pháp lý,” đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và đồng thuận của người dân nước này trong việc tìm đường ra biển.

Ông cũng đánh giá cao phiên giải trình của Bolivia trước ICJ.

Tổng thống Morales khẳng định Bolivia sẵn sàng thảo luận với Chile về nội dung thỏa thuận giữa hai nước ký năm 1904, bởi văn bản này đã được sửa đổi 4 lần theo yêu cầu của Santiago kể từ khi ra đời.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 40km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile.

Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký hồi năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất.

Tuy nhiên cho tới nay, hai bên vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản này và vẫn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn lên ICJ yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển.

Ban đầu, Santiago từ chối công nhận quyền phán quyết của tòa án quốc tế trên, nhưng sau đó đã chấp nhận tham gia vụ kiện.

Theo lịch trình, Chile giải trình các luận cứ của mình tại tòa ngày 4/5, sau đó Bolivia sẽ trình bày các lập luận vào ngày 6/5.

Phiên giải trình vòng 2 diễn ra trong các ngày 7 và 8/5./.