Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira. (Nguồn: Radio Fides)

Chính phủ Bolivia ngày 30/1 đã lên án tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Argentina Patricia Bullrich về cáo buộc tệ nạn ma túy gia tăng tại nước này là do các công dân nước láng giềng gây ra. 

Tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira tuyên bố trước tiên Bolivia sẽ nghe giải thích của Đại sứ Argentina tại Bolivia và sau đó sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả.

Ông Ferreira nói rằng, theo các con số chính thức của Chính phủ Argentina, chỉ có 13% các phạm nhân liên quan tới tội phạm ma túy là người nước ngoài. 

Trước đó ít ngày, bà Bullrich khẳng định các công dân Peru, Paraguay và Bolivia phải chịu trách nhiệm về thực trạng buôn bán ma túy đang gia tăng tại Argentina.

Tuyên bố của bà Bullrich được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mauricio Macri vừa ký sắc lệnh tăng cường kiểm soát tình trạng nhập cư của người nước ngoài, theo đó cho phép đẩy nhanh thủ tục trục xuất những công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Argentina hay cấm nhập cảnh những người từng có tiền án, tiền sự.

Ông Ferreira cho rằng tuyên bố của bà Bullrich vô căn cứ, kích động bài ngoại, phân biệt chủng tộc, và các công dân Bolivia đã và đang là nạn nhân của tình trạng này./.