Hạt Quinua. (Nguồn: wikimedia.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bolivia ngày 7/7 thông báo sẽ xây dựng một Trung tâm Quinua quốc tế, nhằm nghiên cứu cải thiện gen và tăng cường sản lượng của loại hạt giàu chất dinh dưỡng này.

Được trồng từ hàng nghìn năm qua bên sườn dãy Andes, Quinua được mệnh danh là “hạt vàng” và cùng với khoai tây là một trong lương thực chủ đạo của các dân tộc bản địa trước và trong thời kỳ đế chế Inca.

Ngày nay, nhiều dân tộc Nam Mỹ tiếp tục sử dụng loại ngũ cốc này trong nhiều món ăn thông dụng nhu soup, trộn với gạo nấu thành cơm, hoặc làm nước giải khát và bánh ngọt.

Với diện tích trộng khoảng hơn 100.000ha, Bolivia hiện là nước đứng đầu thế giới cả về sản lượng và khối lượng xuất khẩu loại cây có hạt thích hợp với địa hình núi cao này, tiếp đến là Peru, Ecuador và Colombia.

Từ năm 2014, Bolivia đã ban hành Luật 395 về việc thành lập Trung tâm Quinua quốc tế, kết hợp công nghệ tiên tiến với hiểu biết truyền thống của cộng đồng thổ dân, với mục tiêu đóng góp vào an ninh lương thực và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong nước./.