Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira. (Nguồn: hoy.com.do)

Ngày 10/5, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira tuyên bố sẽ tố cáo việc Chile thiết lập căn cứ quân sự tại khu vực gần biên giới hai nước ra trước Hội đồng Quốc phòng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời ông Ferreira cho biết sẽ đưa vấn đề Chile xây dựng căn cứ quân sự cách đường biên giới chung 15km, vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền của nước này ra trước tổ chức đa phương quan trọng nhất ở Nam Mỹ.

Theo ông Ferreira, việc làm của Santiago không chỉ đe dọa La Paz mà còn đe dọa cả khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia khẳng định căn cứ này đóng gần sông Silala đang có tranh chấp giữa hai nước, được trang bị các vũ khí hạng nặng như tên lửa và xe bọc thép cũng như trạm thu phát sóng vệ tinh.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Stockholm khi tháp tùng Tổng thống Michelle Bachelet trong chuyến thăm Thụy Điển, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz một lần nữa bác bỏ cáo buộc trên của Bolivia, đồng thời yêu cầu nước láng giềng giải thích việc đã thành lập một đơn vị quân đội chỉ cách đường biên giới 1,5km.

Trước đó, ngày 9/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo Chile triển khai tên lửa và nhiều xe bọc thép tại một căn cứ quân sự mới gần sông Silala và khẳng định tầm quan trọng của đối thoại trong việc giải quyết tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Chile ngay lập tức đã ra thông cáo bác bỏ thông tin này, tuy nhiên thừa nhận có tăng cường tuần tra biên giới ở khu vực nói trên nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm như buôn ma túy và buôn lậu từ Bolivia.

Ông Morales cho rằng có mâu thuẫn trong tuyên bố của Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz với báo cáo của Bộ Quốc phòng nước này.

Trước đó ngày 8/5, ông Munoz đã bác bỏ cáo buộc của ông Morales về việc nước này xây dựng một căn cứ quân sự tại gần khu vực sông Silala, trong khi đó Bộ Quốc phòng Chile lại thừa nhận có căn cứ tại làng Cariquima, một khu vực sa mạc ở vùng Atacama, nơi có 400 người dân sinh sống.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Morales tuyên bố kiện Chile ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan đến tranh chấp về nguồn nước sông Silala.

Ông Morales cho biết từng yêu cầu Santiago nghiên cứu việc chia sẻ lợi nhuận việc sử dụng nguồn nước con sông này nhưng đã không được nước láng giềng đáp ứng, buộc La Paz phải tiến hành các hành động pháp lý tại ICJ. Đây là vụ tranh chấp chủ quyền thứ hai của nước này với Chile tại ICJ.

Tháng 4/2013, Bolivia cũng đã khởi kiện Chile tại ICJ, trong đó La Paz yêu cầu mở một đường ra biển có chủ quyền của Bolivia đi qua lãnh thổ nước láng giềng Chile.

Trước đó, giới chức Bolivia từng tuyên bố vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Chile không chỉ dừng lại ở việc La Paz yêu cầu mở một đường ra biển có chủ quyền, mà còn nhiều vấn đề không công bằng khác mà nước này luôn bị Chính phủ Chile gây sức ép.

Trong Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh giáp biển giàu tài nguyên vào tay Chile.

Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đã mất, tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn tranh cãi về các điều khoản này./.