(Nguồn: Delta Air Lines)

 Hãng hàng không Delta Air Lines có trụ sở ở Mỹ đã ký hợp đồng đặt mua 75 máy bay CS100 của hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada, trong đó đi kèm điều khoản có thể đặt mua thêm 50 chiếc nữa, với tổng trị giá 5,6 tỷ USD.

Theo thông báo ngày 28/4 của Bombardier, đây là hợp đồng lớn nhất đặt mua máy bay CS100 gồm 130 chỗ ngồi.

Đây là loại máy bay nhỏ nhất trong dòng máy bay C Series của Bombardier, trong đó có loại CS300 có thể chở 160 hành khách.

Với hợp đồng đặt mua này, Delta Air Lines trở thành khách hàng đặt mua nhiều máy bay dòng C Series nhất của Bombardier và dự kiến kế hoạch bàn giao máy bay sẽ bắt đầu từ mùa Xuân năm 2018.

Thương vụ này được xem là "cứu cánh" của Bombardier khi mà hãng chế tạo máy bay của Canada đang điêu đứng vì thiếu tiền.

Tình hình tài chính của Bombardier nhiều năm gần đây ngày một eo hẹp, một phần vì chi phí dự án sản xuất máy bay C Series 110-130 chỗ cạnh tranh với những dòng máy bay nhỏ nhất của Airbus và Boeing quá đắt đỏ, trong khi số lượng đơn đặt hàng không như mục tiêu đề ra.

Hãng này ước tính, chi phí để phát triển dòng C Series là 5,4 tỷ USD. Với hợp đồng mới với Delta Air Lines, Bombardier mới nhận được tổng cộng gần 300 đơn đặt hàng dòng máy bay C Series.

Cách đây không lâu, Bombardier phải sa thải 1.700 nhân viên, bao gồm 1.100 nhân viên tại Canada và 600 nhân viên tại Mỹ nhằm giảm chi phí hoạt động./.