Hội nghị Khoa học tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 1/4, tại Hà Nội, các Khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại thần kinh, Khoa Dược và Phòng Mổ (nay là Khoa Gây mê hồi sức) thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những thành tích đặc biệt xuất sắc của các đơn vị đóng góp trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẻ vang của dân tộc.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân Việt Nam đã trân trọng trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho bốn đơn vị trên.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm chính trị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh, trải qua 64 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các thế hệ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện kể từ khi thành lập đến nay, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã lập nên nhiều chiến công, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẻ vang của dân tộc.

Trong đóng góp chung của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có sự đóng góp quan trọng của Khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại thần kinh, Khoa Dược và Khoa Gây mê hồi sức. Sự phát triển của các khoa luôn gắn liền với lịch sử phát triển của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ khi ra đời vào ngày 1/4/1951 tại Làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Trong hoàn cảnh kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhiều khó khăn, gian khổ, điều kiện nhân lực, trang thiết bị, thuốc, lương thực thiếu thốn nghiêm trọng, đặc biệt là giai đoạn đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, cán bộ, nhân viên các khoa đã đoàn kết một lòng, tận tụy phục vụ người bệnh, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, luôn tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới vào cứu chữa thương bệnh binh.

Với tinh thần "tất cả vì tiền tuyến," "tất cả đến đánh thắng giặc Mỹ xâm lược," "đưa kỹ thuật chuyên khoa đến với các thương binh ngoài mặt trận," hơn 200 lượt bác sỹ, y sỹ, dược sỹ của các khoa đã trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, cứu chữa cho thương bệnh binh tại khắp các chiến trường. Các khoa đã thu dung hàng vạn thương bệnh binh, phẫu thuật gần 15.000 ca về thần kinh và tiêu hoá; phục vụ hàng vạn ca mổ an toàn; điều chế và đảm bảo thuốc tốt nhất phục vụ thương bệnh binh, góp phần cùng Bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu chữa thương bệnh binh của bệnh viện tuyến cuối toàn quân.

Trong giai đoạn hiện nay, Khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại thần kinh, Khoa Dược và Khoa Gây mê hồi sức đã trở thành những chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, những trung tâm hàng đầu của Quân đội và cả nước về ngoại tiêu hóa, ngoại thần kinh và gây mê hồi sức, tiến hành nhiều kỹ thuật tiên tiến, đạt trình độ các bệnh viện lớn tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật hàng năm trên 5.000 ca, đảm bảo gây mê hồi sức thành công cho 19.000-20.000 ca mổ.

Các khoa còn đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng phát triển kỹ thuật mới với nhiều đề tài nghiên cứu mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hành điều trị và đảm bảo dược; tích cực tham gia công tác tuyến, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong quân đội và quân đội nhân dân Lào, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đảm bảo quân y tại Trường Sa.../.