Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nước Mỹ đang phải đối mặt với đợt lạnh giá bất thường khi mà nhiệt độ tại 50 bang nước này đều giảm mạnh, ghi nhận ở mức O độ C hoặc thấp hơn.

Theo các chuyên gia thời tiết, sáng 18/11, người dân trên khắp nước Mỹ cảm nhận cái giá lạnh buốt kỷ lục kể từ năm 1976. Hiện tượng này khá bất thường bởi lẽ đợt lạnh thường bắt đầu vào cuối tháng 12 hàng năm và kéo dài đến hết tháng Hai năm sau.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia (NWS), hiện tượng thời tiết cực đoan còn mang theo bão tuyết ở khu vực phía Tây New York. Tuyết rơi dày tới 1,2m tại nhiều nơi trong thành phố này, đặc biệt có những nơi tuyết dày tới 1,8m.

Tuyết rơi dày kèm theo gió mạnh khiến nhà chức trách tạm thời đóng cửa đường cao tốc Thruway trong nội bang New York. Khoảng 150 phương tiện giao thông đã mắc kẹt tại các tuyến đường cao tốc. Lực lượng an ninh đã phải phân phát chăn ấm và một số vận dụng thiết yếu khác cho những người bị mắc kẹt.

Đợt lạnh này còn gây ra hiện tượng tuyết hồ. Hiện tượng này được ghi nhận rõ nhất tại thành phố Buffalo, làm tê liệt giao thông tại đây, khiến nhiều phương tiện, trong đó chủ yếu là xe máy bị mắc kẹt. Đợt lạnh kèm theo bão tuyết này đã khiến 4 người tử vong.

Các hồ ở bang Michigan cũng diễn ra hiện tượng này. Tuyết hồ xảy ra khi không khí lạnh thổi qua các vùng nước ấm. Nước bốc hơi gặp gió lạnh sẽ tạo thành các đám mây và khi tuyết rơi sẽ tạo thành các khối tuyết khổng lồ có thể cao tới 50cm.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 hạt ở khu vực phía Tây New York, đồng thời cấm các phương tiện lưu thông tại những nơi tuyết rơi dày. Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng được triển khai nhằm hỗ trợ người dân chống lại cái lạnh bất thường.

Bang Hawaii nằm ở vùng nhiệt đới cũng chịu ảnh hưởng trong đợt lạnh bất thường này. Theo ghi nhận của chuyên gia khí tượng, khu vực núi lửa Mauna Kea có nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Các bang ở phía Nam nước Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Cái lạnh tê buốt do đợt gió lạnh từ phía Bắc thổi xuống trong tuần qua bao chùm lên nhiều khu vực. Nhiều trường học tại khu vực dọc dãy núi North Carolina đã phải đóng cửa do gió mạnh và đường phủ băng tuyết. Nhiệt độ tại các bang như Florida và Atlanta cũng giảm mạnh. Tại New Hamsphire và một số khu vực khác, nhiều tai nạn đã xảy ra do đường trơn.

Giới chuyên gia dự báo đợt thời tiết giá rét này sẽ tiếp diễn đến hết ngày 19/11./.