Ảnh minh họa. (Nguồn: educationscotland.gov.uk)

Hai tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) và Statoil (Na Uy) ngày 21/3 thông báo sẽ rút tạm thời nhân viên của họ tại hai mỏ khí đốt ở Algeria, sau vụ tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tấn công vào một mỏ khí đốt tại Krechba, khu vực In Salah, thuộc tỉnh Ghardaia, cách thủ đô Algiers 875km về phía Nam cuối tuần qua.

Đây là mỏ khí đốt được khai thác bởi liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) cùng BP và Statoil.

Trong một thông cáo báo chí, BP cho biết đã quyết định tạm thời rút toàn bộ nhân viên của tập đoàn hiện đang làm việc tại In Salah và In Amenas ở Algeria trong hai tuần tới. Đây là một giải pháp phòng ngừa.

Về phần tập đoàn Statoil cũng đã quyết định rút nhân viên của họ làm việc tại hai địa điểm trên cũng như tại trung tâm chỉ huy được đặt tại thành phố Hassi Messaoud trong những tuần tới.

BP cho biết thêm sẽ làm việc từ xa với các đối tác Algeria trong thời điểm không còn nhân viên của họ làm việc tại Algeria.

BP và Statoil không cho biết chính xác hiện có bao nhiêu nhân viên đang làm việc tại Algeria.

Ngày 18/3, các phần tử thánh chiến đã bắn rocket vào một khu mỏ khí đốt tại Krechba, tỉnh Ghardaia, song không có bất cứ thương vong và thiệt hại vật chất nào tại đây.

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) thừa nhận đã thực hiện cuộc tấn công trên.

AQIM tuyên bố vụ tấn công là một phần của cuộc chiến chống lại việc phương Tây khai thác dầu, khí đốt và các nguồn tài nguyên khác của người Hồi giáo.

Cách đây ba năm cũng tại miền Nam Algeria đã xảy vụ bắt cóc con tin tại mỏ khí đốt In Amenas.

Một nhóm gồm 32 phần tử thánh chiến đến từ Mali đã bắt cóc hàng trăm nhân viên tại đây.

Vụ việc khiến 40 nhân viên đến từ 10 nước bị thiệt mạng. Một tổ chức thánh chiến Hồi giáo có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Sau hơn 20 năm chống khủng bố, Algeria đã thành công trong việc ổn định tình hình an ninh trên phần lớn lãnh thổ và tại các đô thị.

Tính từ đầu năm tới nay, Algeria đã bắt giữ và tiêu diệt được hơn 100 phần tử khủng bố./.