Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer khẳng định virus Zika sẽ khó có khả năng bùng phát thành dịch bệnh tại Thế vận hội Olympic 2016.

Theo ông Temer, cũng giống như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chính quyền Brazil có thể đảm bảo rằng sẽ không có đợt bùng phát lây nhiễm Zika trong thời gian diễn ra Olympic 2016.

Ông cho biết vào mùa Đông ở Nam Bán cầu, mức độ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua muỗi Aedes aegypti là rất thấp. Bằng chứng là trong những tuần gần đây, số trường hợp bị nhiễm Zika tại Brazil cũng như thành phố Rio de Janeiro, địa điểm đăng cai Olympic 2016, đã giảm mạnh.

Tổng thống lâm thời Brazil khẳng định nước này sẽ có một môi trường thuận lợi chào đón các vị khách trong dịp diễn ra Oympic 2016.

Phát biểu của ông Temer đưa ra trong bối cảnh một số vận động viên thể thao quốc tế, bao gồm các tay golf hàng đầu thế giới như Jason Day, Rory MacIlroy, Vijay Singh và vận động viên bóng rổ Steph Curry đã xin rút khỏi đại hội thể thao này do lo ngại virus Zika.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có thể gây dị tật ở thai nhi. Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus này.

Hồi tháng Năm vừa qua, WHO cho rằng không cần thiết phải hoãn hoặc dời địa điểm tổ chức Olympic 2016 vì lo ngại bùng phát bệnh dịch do virus Zika tại quốc gia Nam Mỹ này. /.