Quá trình chuẩn bị cho Olympic 2016 gặp rất nhiều khó khăn. (Nguồn: Getty)

Ngày 2/3, Ban tổ chức Olympic Rio de Janeiro 2016 thông báo sẽ cắt giảm 200 triệu euro kinh phí dành cho Thế vận hội này, bởi tình hình kinh tế Brazil đang gặp nhiều khó khăn.

Thông báo được gửi tới Ủy ban Olympic quốc tế chỉ 5 tháng trước khi diễn ra Thế vận hội, sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 21/8 tới tại nước Nam Mỹ.

Khoản cắt giảm này chủ yếu tập trung vào các công trình thể thao và trong một số trường hợp các công trình sẽ thu nhỏ hơn so với dự kiến ban đầu.

Ví dụ như hệ thống tàu điện ngầm sẽ chỉ vận hành từ Ipanema tới Barra, địa điểm của sân vận động chính của kỳ Olympic 2016, mà không dừng lại tại các bến đỗ khác. Hay như hủy việc xây dựng khán đài nổi tại hồ Rodrigo de Freitas cho phép người xem có thể xem các cuộc thi đấu thuyền buồm trên hồ.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Rio de Janeiro 2016 Carlos Arthur Nuzman cũng cho biết tới nay mới chỉ bán được 47% vé vào xem, ít hơn so với dự kiến, do tác động của những khó khăn kinh tế tại Brazil. Ông bác bỏ nguyên nhân của dịch bệnh virus Zika.

Cùng ngày, Brazil đã khánh thành 2 công trình phục vụ Thế vận hội 2016, bao gồm sân vận động Deodoro. Các nhà chức trách cũng bày tỏ lo ngại về tiến độ thực hiện các công trình còn lại, nhiều công trình đang được xây dựng chậm hơn so với mục tiêu đề ra vài tháng chủ yếu do các nhà thầu gặp khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chung của Brazil.

Dự kiến có khoảng 500.000 du khách tới Brazil nhân dịp Olympic 2016. Sẽ có khoảng 14.000 vận động viên tranh tài và 25.000 nhà báo từ 100 quốc gia đến đưa tin về sự kiện thể thao này. Brazil đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình và nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ Thế vận hội Olympic./.