Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Tòa án Tối cao Brazil đã đình chỉ ủy ban đặc biệt của Quốc hội có trách nhiệm xem xét tiến trình luận tội đương kim Tổng thống Dilma Rousseff về trách nhiệm của nhà lãnh đạo này liên quan tới kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là đề xuất của Đảng Cộng sản Brazil và đã được Tòa án tối cao chấp thuận và thông qua. Theo đó, ngày 16/12 tới, Tòa án Tối cao Brazil sẽ họp để xem xét quy trình mà cơ quan lập pháp muốn tiến hành để mở phiên tòa chính trị luận tội bà Rousseff.

Trước đó, ngày 7/12, Quốc hội Brazil đã triệu tập ủy ban luận tội tổng thống gồm 65 hạ nghị sỹ, đại diện cho 29 chính đảng.

Ủy ban này có nhiệm vụ cân nhắc các ý kiến giải trình của Tổng thống Rousseff và quyết định có tiếp tục theo tiến trình luận tội hay không.

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ có cuộc họp trong ngày 8/12 song đã bị đình chỉ sau quyết định trên của tòa án.

Nếu ủy ban này thông qua, yêu cầu xét xử bà Rousseff sẽ được bỏ phiếu trước toàn bộ Hạ viện và được phê chuẩn nếu nhận được sự ủng hộ 2/3 nghị sỹ, tức 342/513 nghị sỹ, tại Hạ viện.

Bà Rousseff sau đó sẽ buộc tạm rời ghế tổng thống trong 180 ngày để Thượng viện xem xét vụ việc. Trong trường hợp yêu cầu trên được thông qua tại Thượng viện, Tổng thống Rousseff sẽ phải từ chức.

Nền kinh tế Brazil tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,5% trong quý 3 vừa qua.

Hiện nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng lên mức gần 10%, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro./.