Trẻ em bị mắc chứng bệnh đầu nhỏ nghi do nhiễm virus Zika được điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng ở Recife, Brazil ngày 25/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/3, Brazil - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Zika - thông báo số ca mắc và nghi ngờ mắc hội chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika hiện đã tăng lên 4.976 ca, cao hơn con số 4.863 được công bố một tuần trước đó.

Theo thông báo mới, số ca chắc chắn mắc đã tăng từ 641 ca lên 745 ca và số trường hợp nghi ngờ mắc hội chúng nguy hiểm này cũng tăng từ 4.222 lên 4.231 trường hợp trong khoảng thời gian một tuần qua.

Cùng ngày Bộ Y tế nước này cũng cho biết bắt đầu từ tuần tới Brazil sẽ áp dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong quá trình xác định những trường hợp trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ. Hiện nay tại Brazil những trẻ sinh ra có chu vi đầu nhỏ hơn hoặc bằng 32cm thì đều được chẩn đoán mắc hội chứng này.

Tuy nhiên, theo chuẩn mới mà WHO công bố hồi tháng 2 vừa qua thì chỉ số này với bé trai nên là 31,9cm trong khi bé gái là 31,5cm. Việc áp dụng tiêu chuẩn mới đã được thông báo tới các cơ quan y tế địa phương và được cho là sẽ tạo điều kiện cho việc so sánh dữ liệu của Brazil và các quốc gia khác.

Cho tới nay, Bazil vẫn tin rằng những trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu nhỏ bất thường là do virus Zika gây ra trong khi mối liên hệ này vẫn chưa thực sự được giới khoa học khẳng định.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, chuyên gia Jorge Kalil, giám đốc viện nghiên cứu Y sinh Sao Paulo của Brazil, cảnh báo việc phát triển vắcxin phòng Zika sẽ không thể diễn ra nhanh chóng và trong viễn cảnh “lạc quan,” mà sẽ mất ít nhất 3 năm để có thể phát triển loại vắcxin này.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia y tế thế giới đều cho rằng việc phát triển vắcxin nên được ưu tiên hàng đầu.

Zika, dịch bệnh lây truyền qua muỗi vằn, vốn chỉ gây ra những triệu chứng giống như cảm cúm nhẹ. Nhưng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy loại virus này có thể liên quan tới những rối loạn thần kinh phức tạp và chứng đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra mang những khuyết tật nặng nề trong cấu trúc não bộ và hộp sọ đang khiến cho dịch bệnh này trở nên đáng lo ngại.

Theo WHO, hiện dịch Zika đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên di chuyển tới những khu vực bị ảnh hưởng của dịch Zika./.