Một trẻ nhỏ bị mắc bệnh teo não do virus Zika gần Recife, thủ phủ Pernambuco, miền đông bắc Brazil ngày 1/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, Bộ Y tế Brazil cho biết tính tới ngày 27/2 nước này có tới 5.909 trường hợp trẻ sơ sinh và thai nhi nghi mắc bệnh đầu nhỏ, teo não, bị nghi là do virus Zika gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong số các bệnh nhi nói trên có 641 trường hợp các kết quả xét nghiệm đã khẳng định trẻ bị bệnh.

Con số thống kê trẻ sơ sinh và thai nhi bị mắc bệnh được thông báo trong tuần này nhiều hơn tuần trước 58 trường hợp.

Bộ Y tế Brazil tuyên bố gần như tin chắc chắn rằng các phụ nữ mang bầu khi bị nhiễm virus Zika sẽ lây nhiễm sang thai nhi, do đó số trẻ em mới sinh mắc bệnh đầu nhỏ, teo não ngày càng tăng trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục phát triển và chưa có dấu hiệu suy giảm ở nước này.

Trong chuyến thị sát tình hình dịch bệnh tại Brazil vào tuần trước, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margareth Chan tuyên bố có thể có mối liên hệ giữa virus Zika với bệnh đầu nhỏ nhưng giới khoa học chưa chứng minh chắc chắn được điều này.

Hiện, Brazil đã ký thỏa thuận hợp tác với Mỹ và Anh để nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm này. Khu vực miền Đông Bắc Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch virus Zika, với 90% các ca bệnh.

Hiện, nhiều nhà khoa học Brazil cũng như các chuyên gia Mỹ Latinh, châu Âu và Mỹ đang có mặt tại bang miền Bắc Pernambuco để tham dự một hội nghị quốc tế về virus Zika để tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống dịch bệnh lây lan.

Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Zika trong đợt dịch năm nay, với 1,5 triệu bệnh nhân.

Virus Zika hiện đã lây lan tại gần 50 quốc gia trên thế giới. Mỹ Latinh là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh lần này. Cuba là quốc gia mới nhất vừa ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika tại Mỹ Latinh.

Cũng như sốt xuất huyết và sốt rét vàng, virus Zika lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi vằn Aedes. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy virus này còn có thể lây lan qua đường tình dục.

Những bệnh nhân nhiễm virus Zika thường có những triệu chứng như cảm cúm, song thậm chí có thể không có dấu hiệu gì, gây ra tâm lý chủ quan ở người bệnh./.