Vụ bê bối tham nhũng Petrobras làm chấn động chính trường và dư luận tại Brazil trong thời gian qua. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/8, thẩm phán Sergio Moro thuộc Tòa án Liên bang Brazil đã tuyên án từ 4 đến 16 năm tù giam đối với 5 doanh nhân của công ty xây dựng OAS do dính líu tới vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, làm chấn động chính trường và dư luận tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, mức án nặng nhất dành cho José Aldemário và Agenor Medeiros, các cựu lãnh đạo chủ chốt của OAS, một trong những công ty xây dựng có tên tuổi của Brazil, với 16 năm và 4 tháng tù giam.

Ngoài ra, 2 lãnh đạo khác cũng bị tuyên án 11 năm tù và một người 4 năm tù. Những người này bị kết tột tham nhũng, rửa tiền, gian lận trong đấu thầu và tham gia hoạt động tội phạm có tổ chức.

OAS nằm trong danh sách 20 tập đoàn và công ty lớn của Brazil bị điều tra vì tình nghi tham gia đường dây tham nhũng khổng lồ của Petrobras.

Cơ quan điều tra cho biết OAS đã đưa hối lộ với số tiền lên tới 8,6 triệu USD để giành quyền tham gia các dự án của Petrobras.

Trước đó, ngày 20/7, thẩm phán Moro cũng đã tuyên phạt tù giam 3 lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Camargo Correa từ 9 tới 16 năm tù giam cũng với tội danh trên.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Phó đô đốc Pinheiro da Silva, người được coi là cha đẻ của dự án năng lượng nguyên tử Brazil, đã xin từ chức Chủ tịch Cơ quan điện nguyên tử Eletronuclear sau khi bị bắt do nghi ngờ có liên quan tới vụ bê bối tại Petrobras.

Ông Da Silvad, bị tình nghi nhận 1,5 triệu USD tiền hối lộ của các công ty xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Angra III, đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2005.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Michel Temer đã lên tiếng thừa nhận tình hình chính trị hiện nay ở quốc gia này là “nghiêm trọng,” đồng thời kêu gọi Quốc hội, tất cả các đảng phái đoàn kết để giải quyết những vấn đề của đất nước.

Ông nhấn mạnh nếu không đoàn kết, Brazil có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha.

23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.