Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tại thủ đô Sao Paulo ngày 27/9/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP của Pháp ngày 4/3 đưa tin cảnh sát Brazil đã khám xét nhà riêng cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva, đồng thời tạm giữ ông này để thẩm vấn do liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối của tập đoàn dầu khí khổng lồ Petrobras đang làm chao đảo chính trường Brazil.

Các quan chức Brazil cũng xác nhận một chiến dịch khám xét và bắt giữ đã được tiến hành, nhưng không nêu đích danh ông Lula da Silva có bị tạm giữ hay không. Nhà chức trách sẽ tiến hành cuộc họp báo vào lúc 13 giờ GMT (tức 20 giờ tối 4/3 theo giờ Hà Nội).

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên. Vụ bê bối này đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị “sờ gáy.”

Hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.