Bộ trưởng Tài chính Brazil Henrique Meirelles. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Brazil Henrique Meirelles ngày 21/2 khẳng định sau hai năm chìm đắm trong sự trì trệ với chỉ số kinh tế ảm đạm, Brazil đã thoát khỏi cơn suy thoái và nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này đang ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tốt.

Theo Bộ trưởng Meirelles, kinh tế Brazil đang tăng trưởng trở lại, chứng tỏ quốc gia này đã vượt qua thời kỳ khó khăn và cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử đã chấm dứt.

Ông Meirelles nhận định Brazil có xu hướng đạt tăng trưởng bền vững với chỉ số niềm tin trong hoạt động kinh doanh bắt đầu tăng lần đầu tiên kể từ năm 2011. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh dù có những dấu hiệu khả quan song quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang phải đối mặt với nhiều hậu quả để lại do suy thoái kéo dài, như tỷ lệ thất nghiệp cao. Bên cạnh đó, kinh tế một số bang tại Brazil vẫn còn khó khăn trong khi ngân sách hoạt động lại dựa vào sự hỗ trợ của chính quyền trung ương.

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi suy thoái, Ngân hàng Trung ương Brazil được kỳ vọng đẩy nhanh đợt giảm lãi suất chủ chốt (Selic) hiện đang ở mức cao. Trong lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất vào tháng Một vừa qua, thể chế tài chính trên đã hạ 0,75% lãi suất Selic xuống còn 13%, song đây vẫn là một trong những mức lãi suất cao nhất thế giới.

Nhiều chuyên gia dự báo Ngân hyàng Trung ương Brazil sẽ tiếp tục hạ 0,75% lãi suất Selic trong đợt điều chỉnh lần thứ 4 tới, mặc dù tỷ lệ cắt giảm lý tưởng là 1%./.