Ngày 11/1, giới chức Brazil thông báo lũ lụt và lở đất do bão kèm mưa lớn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người tại bang Sao Paulo, miền Đông Nam nước này.

Thống kê cho thấy có tới 47 điểm lở đất trên khắp tuyến đường tàu điện ngầm ở Sao Paulo và bảy điểm trên tuyến quốc lộ chính ở bang này đang chìm trong biển nước.

Chỉ riêng 10 ngày đầu năm 2011, lượng mưa đo được ở bang này đã lên tới 221,1mm, chiếm 93% tổng lượng mưa dự báo trong cả tháng. Theo cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, mưa bão sẽ còn kéo dài trong vùng cho đến hết tuần này.

Sao Paulo không phải là bang duy nhất chịu thiệt hại do bão lớn tại Brazil. Tại bang láng giềng Minas Gerais, mưa bão cũng đã làm 16 người thiệt mạng, hàng chục địa phương buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, tại tỉnh Manica, miền Trung Mozambique, bão lớn đã khiến 10 người thiệt mạng và bảy người khác bị thương nặng, hơn 100 ngôi nhà và cột điện bị phá hủy.

Mưa lớn tại Mozambique và nước láng giềng Nam Phi hồi tháng trước đã khiến người dân lo ngại có thể lặp lại trận lũ lịch sử hồi năm 2000, làm ít nhất 350 người thiệt mạng và khoảng 1 triệu người khác lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"./.