Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadaily.com.cn)

Ngày 29/3, Brazil và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung tại thành phố Rio de Janero. Đây là một phần trong công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2016 vào tháng 8 tới.

Tại Vịnh Guanabara, hải quân hai nước đã diễn tập tình huống cứu hộ giả định một tàu bị các phần tử khủng bố chiếm giữ, gần khu vực diễn ra các hoạt động đi lại của tàu thuyền phục vụ Olympic 2016 sắp tới. Lực lượng lính thủy đánh bộ hai nước đã sử dụng một tàu lặn làm mục tiêu tấn công giả định, với 2 tàu phản ứng nhanh cùng 1 trực thăng làm nhiệm vụ chở tàu.

Trao đổi với báo giới, Đại tá Brazil Luis Guilherme Rabello phụ trách về chiến dịch trong các cuộc tập trận trên, cho biết kế hoạch huấn luyện sẽ bao gồm hoạt động bắn đạn thật, đánh giáp lá cà, cấp cứu và công tác liên lạc. Cũng theo ông Rabello, do các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới gia tăng trong vài tháng qua, giới chức an ninh Olympic 2016 đã quyết định đưa cả nội dung mô phỏng các vụ tấn công tương tự vào hoạt động huấn luyện.

Theo kế hoạch, các lực lượng hải quân hai nước sẽ cộng tác tới giữa tháng 4 tới nhằm tăng cường công tác chuẩn bị cho các lực lượng an ninh Brazil trước khi diễn ra sự kiện thể thao trên, trong khi đặc vụ của Brazil và Mỹ cũng sẽ tham gia.

Dự kiến, Olympic 2016 sẽ diễn ra tại thành phố Rio de Janero từ ngày 5-21/8 tới. Thành phố biển này sẽ tiếp đón 10.500 vận động viên đến từ 206 quốc gia tới tranh tài. Chính phủ Brazil cho biết sẽ huy động 85.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội đảm bảo an ninh cho Thế vận hội, nhiều gấp đôi so với lực lượng an ninh được huy động tại sự kiện tương tự ở London (Anh) cách đây 4 năm. Quốc gia Nam Mỹ này cũng sẽ sử dụng các thiết bị an ninh tối tân và điều động hàng chục nghìn đặc nhiệm phục vụ công tác này./.