Đại sứ Dani Daynan. (Nguồn: haaretz.com)

Ngày 7/1, hãng EFE đưa tin một nhóm 40 cựu nhà ngoại giao Brazil đã ký đơn phản đối việc Israel gây áp lực với Brasilia liên quan tới việc nước này không chấp thuận ông Dani Dayan làm Đại sứ Israel tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong thư phản đối, các cựu ngoại trưởng và các cựu đại sứ Brazil cho rằng việc Thủ tướng Israel Benjamín Netanyahu tuyên bố công khai tên ông Daynan làm Đại sứ mà chưa được sự chấp thuận của Brasilia là hành động không thể chấp nhận được. Cũng giống như 70% các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Brazil công nhận Palestine là một Nhà nước có chủ quyền theo đường biên giới trước năm 1967.

Việc Thủ tướng Netanyahu bổ nhiệm ông Dayan, 59 tuổi, hồi tháng 9 vừa qua đã gây phản ứng dữ dội tại Brazil bởi ông này ủng hộ việc xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây bị chiếm đóng.

Cho tới nay, Chính phủ Brazil chưa có câu trả lời chính thức về việc bổ nhiệm Đại sứ của Israel, tuy nhiên theo các nguồn tin mật của Bộ Ngoại giao nước Nam Mỹ, Chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố muốn có một Đại sứ khác không có quan điểm xâm chiếm lãnh thổ Palestine. Việc Brazil từ chối ông Daynan đã khiến Israel tức giận và tuyên bố sẽ gây sức ép, buộc chính phủ Brazil phải chấp nhận ông này.

Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely tuyên bố: "Bộ Ngoại giao sẽ sử dụng mọi phương tiện hiện có để Brazil chấp nhận đại sứ mới được bổ nhiệm", kể cả hạ cấp quan hệ và cho biết ông Daynan vẫn là người duy nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Brazil.

Chính quyền Israel lo ngại rằng các nước khác có thể từ chối chấp nhận đại sứ Israel giống như Brazil. Quan hệ ngoại giao giữa Israel và Brazil xấu đi kể từ cuối năm 2010, khi Brazil công nhận Palestine là một Nhà nước có chủ quyền theo đường biên giới trước năm 1967./.