Một trạm bán xăng của Petrobras ở Rio de Janeiro. (Nguồn: Reuters)

Bộ Tài chính Brazil đã công bố thông tin về hàng loạt giao dịch đáng ngờ trị giá lên tới hơn 9 tỷ USD liên quan tới vụ bê bối hối lộ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Báo Globo của Brazil ngày 19/11 đưa tin sau khi tiến hành kiểm toán, Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều khoản gửi và rút tiền có tổng trị giá khoảng 9,164 tỷ USD được giao dịch trong khoảng thời gian từ năm 2011-2014.

Theo Hội đồng kiểm soát các hoạt động tài chính Brazil (COAF), các khoản giao dịch trên liên quan tới hàng nghìn cá nhân và công ty có quan hệ làm ăn với Petrobras.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát các tài khoản ngân hàng Brazil Augusto Nardes nhận định dựa theo các số liệu có được tới thời điểm này, vụ việc của Petrobras là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Brazil.

Báo cáo của COAF được công bố vào thời điểm các điều tra viên của Brazil đang tiến hành thẩm vấn hàng chục đối tượng tình nghi có liên quan tới vụ bê bối hối lộ của tập đoàn lớn nhất nước.

Trong số các nghi phạm có 2 cựu giám đốc của Petrobras và quan chức điều hành cấp cao của nhiều công ty hàng đầu Brazil. Một số đối tượng bị bắt giữ đã chấp thuận phối hợp với cơ quan điều tra và hoàn lại hàng chục triệu USD thu nhập bất chính.

Việc Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras bị cáo buộc nhận hối lộ từ công ty nước ngoài và chi tiêu quá mức cho các nhà máy lọc dầu trong nước đã làm rung chuyển chính trường Brazil, khiến nhiều người dân bất bình.

Trong vụ bê bối tham nhũng này, hàng chục nghị sỹ trong liên minh cầm quyền đã bị cáo buộc nhận hối lộ để ưu ái cho Petrobras “ôm” nhiều dự án cung cấp, phân phối dầu khí và các sản phẩm hóa dầu.

Vụ việc cũng đè nặng sức ép lên Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng yếu và lạm phát gần chạm trần 6,5%./.