Công nghệ sản xuất vệ tinh Cyclone-4. (Nguồn: uol.com.br)

Ngày 22/7, Chính phủ Brazil chính thức quyết định hủy hợp đồng phóng vệ tinh đã ký với Ukraine, mặc dù đã thanh toán 156 triệu USD.

Trang web Defesanet đăng thông báo của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira gửi Đại sứ Ukraine Rostyslav Tronenko hôm 16/7, trong đó nhấn mạnh đã có sự thay đổi và Brasilia sẽ hủy hợp đồng đã ký với nước này. Thông báo của ông Vieira được đưa ra sau khi các bộ trưởng nhóm họp về vấn đề này.

Tờ O Globo đưa tin Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã đưa ra quyết định trên sau khi nhận được báo cáo của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Marco Antonio Raupp.

Theo văn bản này, việc phóng vệ tinh từ Trung tâm Alcantara, tại bang miền Đông Bắc Maranhao của Brazil, sẽ không đem lại nhiều lợi ích.

Brazil đã ký thỏa thuận này với Ukraine vào năm 2006, theo đó Ukraine sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vệ tinh Cyclone-4 cho Brazil, đồng thời xây dựng bệ phóng.

Nằm trên đường xích đạo, Alcantara là căn cứ hấp dẫn với các đối tác bởi các vệ tinh có thể tới địa điểm dự định nhanh nhất, giảm tới 1/5 chi phí nhiên liệu so với các điểm phóng khác.

Năm 2003, Brazil cũng đã phóng một vệ tinh tự sản xuất tại căn cứ này, tuy nhiên vụ phóng đã thất bại và làm 21 người thiệt mạng. Từ đó, Brazil từ bỏ kế hoạch tự sản xuất vệ tinh./.