Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/1, cựu Giám đốc phụ trách Đối ngoại của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras Jorge Zelada đã bị kết tội 4 năm tù giam do dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn này.

Thẩm phán Brazil Flavio Itabaiana khẳng định các chứng cứ đều cho thấy ông Zelada tham ô từ vụ đấu thầu của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht hồi tháng 9/2010 trong một dự án trị giá 825 triệu USD với Petrobras, làm thất thoát hàng triệu USD. Ông Zelada cũng phải nộp phạt 16,5 triệu USD cho Petrobras.

Ông Zelada, phụ trách lĩnh vực đối ngoại của Petrobras trong giai đoạn 2008-2012, bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái. Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.