Thủ quỹ của Đảng Lao động (PT) cầm quyền Brazil Joao Vaccari tại phiên điều trần của Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về vụ bê bối Petrobras ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, các công tố viên Brazil đã cáo buộc cựu thủ quỹ của đảng Lao động (PT) cầm quyền, Joao Vaccari 24 tội danh mới liên quan đến rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas.

Ông Joao Vaccari đã từ chức thủ quỹ PT sau khi bị bắt hôm 15/4. Ông Vaccari cùng với gần 40 chính trị gia khác bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng tại Petrobras, bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt các chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.

Theo các lời khai đã được kiểm chứng, ông Vaccari đã "đề nghị trả một phần khoản tiền hối lộ dưới hình thức ủng hộ hoạt động bầu cử" cho PT. Ngoài ra, ông này cũng đút túi "các khoản ủng hộ" trị giá 1,2 triệu USD theo tỷ giá hiện tại.

Ông Vaccari bị bắt giữ tại Sao Paulo và sẽ được di lý đến Curitiba ở bang Parana miền Nam, nơi làm việc của vị thẩm phán đang chỉ đạo điều tra vụ Petrobras.

Trong một tình tiết mới nhất khiến tội danh trong bản cáo trạng của ông Vaccari tăng lên, công tố viên đã cáo buộc ông âm mưu với cựu giám đốc bộ phận dịch vụ của Petrobras Renato Duque và doanh nhân Augusto Mendonca tiến hành rửa một khoản tiền bẩn trị giá 830.000 USD thông qua các hợp đồng giả bằng việc liên kết với một nhà máy in.

Vụ việc bê bối tham nhũng tại Petrobras diễn ra từ tháng 4/2010 đến 12/2013, tuy nhiên "bộ 3" này vẫn tiếp tục các hành vị phạm tội trong năm 2014 mà không biết vụ điều tra đang được tiến hành.

Công tố viên cho rằng vụ bê bối tham nhũng cũng liên quan đến hai đảng liên minh với PT là Đảng cấp tiến và Đảng phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) - một trong những chính đảng chủ chốt thuộc liên minh cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff.

Theo luật pháp của Brazil, tội rửa tiền sẽ phải chịu mức án từ 3-10 năm tù giam và có thể bị cáo Vaccari sẽ phải nhận mức án nhiều hơn trong trường hợp ông và các bị cáo khác bị buộc tội âm mưu rửa tiền cùng với nhiều tội danh khác.

Vaccari là quan chức cấp cao đầu tiên của Petrobras bị kết tội tham nhũng và rửa tiền kể từ khi vụ việc bị phát giác từ ngày 16/3/2014.

Vụ bê bối tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Liên quan tới bê bối trên, đến nay, đã có 97 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra trong vụ tham nhũng tại Petrobras./.