Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: The Apricity)

Ngày 3/4, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil đã nhóm họp để ra quyết định về việc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2014 liên quan tới những cáo buộc về nguồn tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Dilma Rousseff và Tổng thống Michel Temer.

Phiên họp trên dự kiến sẽ kéo dài 3 ngày và ủy ban thẩm phán sẽ công bố phán quyết cuối cùng vào ngày 6/4.

Trước đó, Thẩm phán Tòa án Bầu cử Tối cao Nicolao Dino cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2014, ứng cử viên Tổng thống Rousseff và ứng cử viên Phó Tổng thống Temer đã lạm dụng quyền lực chính trị và kinh tế.

Trong trường hợp bị điều tra, Tổng thống Temer sẽ không được phép tiếp tục điều hành đất nước.

Nếu ông Temer bị kết tội, Chủ tịch Hạ viên Rodrigo Mais sẽ tạm thời thay vào vị trí của ông Temer. Khi đó, Brazil sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trước hạn hoặc Quốc hội nước này sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra một nhà lãnh đạo tạm quyền. Cả ông Temer và bà Rousseff đều bác bỏ các cáo buộc trên.

Truyền thông Brazil đưa tin thẩm phán thụ lý vụ việc, ông Herman Benjamin, sẽ đề nghị ủy ban thẩm phán ra lệnh tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sau khi bà Rousseff bị phế truất, Brazil nhiều khả năng sẽ không mong muốn tiếp tục biến động về vị trí lãnh đạo, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang tiến hành nhiều cải cách kinh tế.

Tổng thống Temer nhậm chức năm 2016 sau khi nữ Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất do dính líu đến vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tuy nhiên, chính phủ trung hữu của ông đã không giành được sự tín nhiệm cao hơn chính phủ tiền nhiệm.

Cơ quan tư vấn Ibope của Brazil công bố kết quả thăm dò dư luận được thực hiện từ ngày 16-19/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Michel Temer hiện giảm xuống chỉ còn 10%, trong khi tỷ lệ phản đối đã lên tới 55%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người tin tưởng vào khả năng điều hành của chính phủ đã giảm từ 23% xuống còn 17% trong vòng 3 tháng gần đây và tỷ lệ không tin tưởng tăng từ 72% lên 79%./.