Thủ tướng Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử trước cuộc bầu cử liên bang vào ngày 2/7 tới, quyết định của Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã chi phối hoạt động tranh cử của đảng Tự do cầm quyền và Công đảng đối lập của Australia.

Tuy nhiên, đối với sự kiện này, cả hai chính đảng đều nhấn mạnh cần bình tĩnh, tỉnh táo và chuẩn bị tốt phương án để đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết Bộ Ngân khố, Ngân hàng Dự trữ, Cơ quan giám sát tín dụng nước này đều có liên quan đến các định chế tương đương ở Vương quốc Anh và châu Âu cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, và đã có những báo cáo đánh giá về hệ lụy trong tương lai đối với chính phủ sắp tới ở Australia. Ông Turnbull bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của đảng Tự do, chính phủ Australia sắp tới sẽ đủ sức đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế hậu Brexit.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten cho rằng Brexit sẽ có tác động hạn chế đối với nền kinh tế Australia, đồng thời khẳng định nếu Công đảng thắng cử sẽ thực hiện các cải thiện quan trọng về cơ cấu ngân sách được thể hiện qua báo cáo ngân sách hàng năm, nhằm đối phó với tác động tiêu cực hoặc một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra đối với nền kinh tế nước này sau khi Anh quyết định rời EU.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Newspoll, ba ngày trước cuộc bầu cử liên bang, ông Malcolm Turnbull tiếp tục dẫn trước thủ lĩnh đối lập Bill Shorten về tỷ lệ ủng hộ giữ cương vị Thủ tướng, với khoảng cách là 15 điểm. Liên đảng cầm quyền tiếp tục dẫn trước Công đảng đối lập với tỷ lệ tương ứng 51%/49%./.